Hướng Dẫn Đăng Sản Phẩm Hàng Loạt Trên Shopee


Đối với các Nhà Bán Hàng nhỏ lẻ việc đăng tải vài sản phẩm lên sàn sẽ không có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên với các doanh nghiệp sở hữu hàng trăm/hàng ngàn mã sản phẩm cùng nhiều thuộc tính/phân loại, việc đăng tải sản phẩm thủ công sẽ chiếm rất nhiều thời gian và chi phí nhân lực. Do đó, tính năng đăng sản phẩm hàng loạt trên Shopee sẽ giúp Nhà Bán Hàng đăng cùng lúc nhiều sản phẩm lên sàn một cách thuận tiện và nhanh nhất

1. Đăng sản phẩm hàng loạt trên Shopee là gì?

Theo giải thích từ Shopee Uni, “Đăng sản phẩm hàng loạt trên Shopee” là tính năng mới cho phép Người bán đăng đồng thời nhiều sản phẩm lên “Kênh Người Bán”. Đây là phương pháp giúp Nhà Bán Hàng tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với đăng từng sản phẩm lên Shopee.

Tính năng này thường phù hợp với các gian hàng có số lượng sản phẩm lớn hoặc sản phẩm có nhiều phân loại hàng. 

2. Cách đăng sản phẩm hàng loạt trên Shopee

Để sử dụng tính năng “Đăng sản phẩm hàng loạt” trên Shopee, Nhà Bán Hàng cần thực hiện đủ 05 bước sau:

Bước 1: Đăng nhập “Kênh người bán” sau đó nhấn vào mục “Tất cả sản phẩm”

Đăng nhập “Kênh người bán” sau đó nhấn vào mục “Tất cả sản phẩm”
Nguồn: Shopee Uni

Bước 2: Tiếp tục nhấn vào “Công cụ xử lý hàng loạt” rồi “Đăng hàng loạt” 

Tiếp tục nhấn vào “Công cụ xử lý hàng loạt” rồi “Đăng hàng loạt”
Nguồn: Shopee Uni

Bước 3: Chọn Tải về để tải bản mẫu (excel). Sử dụng mẫu này để điền thông tin theo thuộc tính sản phẩm của shop.

Chọn Tải về để tải bản mẫu (excel)
Nguồn: Shopee Uni

Có hai Bản mẫu Đăng sản phẩm hàng loạt:

- Bản mẫu cơ bản: Sử dụng khi các sản phẩm Shop muốn đăng thuộc nhiều ngành hàng khác nhau. 

- Bản mẫu nâng cao: Sử dụng khi tất cả sản phẩm Shop muốn đăng lên thuộc cùng một ngành hàng (ví dụ: Thời trang trẻ em, Đồ gia dụng, Làm đẹp,...) Nhà Bán Hàng có thể điền đầy đủ thông tin của sản phẩm như thương hiệu và thuộc tính. 

Hình thức sử dụng cả 2 mẫu đều như nhau nhưng “Bản mẫu nâng cao” chỉ áp dụng cho một số người bán nhất định. Do đó, các Nhà Bán Hàng nhỏ lẻ nên chọn “Bản mẫu cơ bản” để thông dụng hơn.

Bước 4: Điền thông tin vào bản mẫu

Khi mở mẫu điền thông tin đăng sản phẩm hàng loạt, bạn sẽ thấy 4 sheet bao gồm: Hướng dẫn, bản đăng tải, đăng tải bản mẫu, phạm vi ngày chuẩn bị hàng như hình dưới.

Điền thông tin vào bản mẫu
Nguồn: Shopee Uni

3 dòng đầu cho biết thông tin bắt buộc hay tùy chọn, định nghĩa, và thông tin phù hợp cần điền. Nhập thông tin chi tiết của sản phẩm từ dòng số 5 trở đi. Mỗi dòng đại diện cho một sản phẩm. Bạn lưu ý không xoá hay chỉnh sửa thông tin ở 5 dòng đầu của file.

Sản phẩm có 1 cấp phân loại

Nguồn: doanduyen1990 - Shopee Shop

Với những đơn vị sản phẩm tiêu chuẩn (hay còn được gọi là SPU/SKU sản phẩm) có 1 cấp phân loại hàng (ví dụ như phân loại theo kích thước), nên được tạo phân loại hàng, và các sản phẩm phân loại sẽ mang chung một mã SKU phân loại.

 

Sản phẩm có từ 2 cấp phân loại
Nguồn: Thoitrangn7 - Shoppe Mall

Với những đơn vị sản phẩm tiêu chuẩn (hay còn được gọi là SPU/SKU sản phẩm) có từ 2 cấp phân loại hàng (ví dụ như phân loại theo kích thước và màu sắc), nên được phân ra theo mỗi cấp phân loại, và các sản phẩm phân loại sẽ mang chung một mã SKU phân loại.

Tìm hiểu thêm về thuật ngữ SPU, SKU

Bước 5: Cách tải bản mẫu lên hệ thống

Tải bản mẫu lên hệ thống Shopee theo thứ tự sau:

Các bước tải biểu mẫu sản phẩm lên Shopee

Nguồn: Shopee Uni

  1. Chọn “Đăng lên” tại trang Đăng sản phẩm hàng loạt 
  2. Chọn tập tin và đăng tải bản mẫu đã cập nhật 
  3. Đã tải về là trạng thái cập nhật lý do đăng tải thành công hoặc không thành công, nếu có.

Bạn chỉ có thể đăng tải tối đa 3 tập tin cùng một lúc. Để hạn chế lỗi, bạn cần đợi cho đến khi Shopee hoàn thành tải lên tập tin hiện tại trước khi tải các tập tin khác

3. Lưu ý khi đăng sản phẩm hàng loạt lên Shopee

Vậy là sau 05 bước cơ bản, bạn đã có thể đăng nhiều sản phẩm lên sàn Shopee cùng lúc rồi, Tuy nhiên có một vài lưu ý nho nhỏ giúp bạn hạn chế các lỗi và tối ưu đăng tải như:

  • Hệ thống chỉ hỗ trợ tệp có định dạng .xls và .xlsx, những định dạng khác hệ thống không nhận diện được. Do đó khi lưu file bạn cần chọn đúng loại định dạng như yêu cầu.
  • Sau khi đã đăng tải bản mẫu thành công bạn hãy chọn “Cập nhật thuộc tính hàng loạt” để đi đến trang “Công cụ xử lý hàng loạt”
  • Điền tất cả thuộc tính theo yêu cầu 
  • Chọn để chỉnh sửa hình ảnh sản phẩm, SKU (nếu cần) 

Bên cạnh tính năng đăng sản phẩm hàng loạt trực tiếp trên Shopee, đối với những Nhà Bán Hàng đang kinh doanh trên nhiều nền tảng, UPFOS là một giải pháp phần mềm phù hợp. Với UPFOS, Nhà Bán Hàng không chỉ có thể đăng tải hàng trăm sản phẩm lên đa sàn Shopee, Lazada cùng lúc… mà còn thuận lợi trong việc đồng bộ toàn bộ đơn hàng từ sàn, tồn kho, quản lý tất cả quy trình hoạt động kinh doanh điện tử trên một màn hình duy nhất, tổng hợp báo cáo kinh doanh, báo cáo xuất/nhập kho, phân tích số liệu và đưa ra các chương trình khuyến mãi phù hợp với từng doanh nghiệp.

-------

Doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một phần mềm quản lý hiệu quả trên các kênh Thương Mại Điện Tử để tối ưu nguồn nhân lực? Đăng Ký và dùng thử ngay UPFOS để được trải nghiệm giải pháp được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia ecommerce với nhiều năm kinh nghiệm!

Về UPFOS Việt Nam

UPFOS là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Thương Mại Điện Tử được vận hành và phát triển bởi đội ngũ công nghệ với nhiều năm kinh nghiệm, thúc đẩy hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp và thương hiệu trên đa sàn.

Nền Tảng Liên Kết của chúng tôi bao gồm Shopify, các sàn TMĐT tại Việt Nam Lazada, Shopee, Tiki, Sendo và các sàn chủ đạo trên khắp Đông Nam Á.T

UPFOS – vượt trội hơn cả ERP, là giải pháp được tin dùng bởi các thương hiệu lớn Oppo, Realme, Colgate giúp khai phá tiềm năng vận hành và tiết kiệm chi phí.